1 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Cập nhật tỷ giá đồng JPY mới nhất

1 Yên bằng bao nhiêu tiền Việt? Cập nhật tỷ giá đồng JPY mới nhất

Yên Nhật là tiền gì?

Yên Nhật là đơn vị tiền tệ chính thức của Nhật Bản. Đồng yên Nhật đầu tiên được chính thức ban hành vào tháng 07 năm 1871. Đến nay, đồng tiền này đã được sử dụng rộng rãi trong và ngoài nước Nhật, chiếm vị trí quan trọng trong trị trường tiền tệ thế giới.

Với vị thế của Nhật Bản trên nền kinh tế giới, yên Nhật cũng là loại tiền tệ dự trữ có tỉ trọng lớn sau đồng đô la Mỹ (USD), đồng euro (EUR) và bảng Anh (GBP). Bên cạnh đó, đồng yên Nhật được sử dụng phổ biến đứng thứ 3 trên thị trường ngoại hối sau đồng đô la Mỹ (USD) và đồng euro (EUR).

  • Yên nhật có Phiên âm La tinh: Hepburrn
  • Tên giao dịch tiếng anh là: Yen
  • Ký hiệu đồng yên Nhật: ¥
  • Mã ISO 4217 cho yên Nhật: JPY, viết tắt JP¥

Cách gọi tiền tệ của người Nhật

Ngoài đơn vị là Yên được sử dụng rộng rãi trong nước và quốc tế, chắc hẳn nhiều người đã nghe đến những các tên khác để gọi tiền Nhật như Man (Lá) hay Sen.

Ý nghĩa của các tên gọi trên như sau

  • 1 Sen là cách gọi của 1000 Yên
  • 1 Man hay 1 Lá, 1 vạn là các gọi của 10.000 yên Nhật.
  • 1 Man cũng tương ứng với 10 Sen

Man hay Sen là là cách gọi ngắn gọn của người Nhật về tiền Yên sử dụng trong các giao dịch trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, ngoại từ đồng Yên thì Man hay Sen đều không phải là đơn vị tiền tệ chính thức. Ví dụ: khi bạn mua món đồ người Nhật sẽ nói ngắn gọn là nó có giá 1 Man hay 2 Man thay vì 10.000 hay 20.000 yên.

Các loại tiền đang lưu hành của Nhật

Tiền kim loại

So với các loại tiền giấy, tiền kim loại hay tiền xu Nhật Bản không được sử dụng trong các giao dịch quốc tế nhưng lại được dùng vô cùng phổ biến trong nước. Tiền kim loại được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày như: trong mua sắm, trả phí các phương tiện công cộng như xe tàu điện và mua hàng ở các máy bán hàng tự động.

Hiện nay, tiền kim loại của Nhật gồm có 6 mệnh giá: đồng 1 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên. Trên mỗi đồng tiền có in giá trị, niên hiệu cùng năm phát hành đồng tiền.

Tiền kim loại được sử dụng nhiều trong đời sống người dân Nhật Bản
Tiền kim loại được sử dụng nhiều trong đời sống người dân Nhật Bản

Tiền giấy

Tiền giấy của Nhật Bản gồm có 4 loại là: 1000 yên, 2000 yên, 5000 yên, 10.000 yên. Trong đó, đồng 2000 yên thường rất hiếm trên thị trường, bởi nó không được sử dụng ở các máy bán hàng tự động. Cũng bởi sự hiếm có này chúng thường được các du khách tìm kiếm và mang về làm quà lưu niệm.

Ngoài ra để tránh vấn nạn tiền giả, sau 20 năm một lần ngân hàng Nhật lại phát hành tiền giấy một lần, trong những lần phát hành sẽ có sự thay đổi chút ít trên hình ảnh của tờ tiền.

Tiền giấy Nhật bản gồm có 4 mệnh giá khác nhau gồm: 1000 yên, 2000 yên, 5000 yên và 10.000 yên
Tiền giấy Nhật bản gồm có 4 mệnh giá khác nhau gồm: 1000 yên, 2000 yên, 5000 yên và 10.000 yên
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments